Trong bài viết này mình sẽ đề cập tới trang: https://matrixcalc.org/vi/, đây là trang giúp bạn giải quyết được rất nhiều bài toán liên quan tới ma trận. Điều đặc biệt ở trang này, đó là nó không chỉ đưa ra đáp án mà còn đưa ra nhiều cách giải khác nhau.

Ví dụ về bài toán tìm giá trị riêng và vectơ riêng.

Như ví dụ trên (hình) thì chúng ta có thể thấy được là lời giải mà trang web này cung cấp rất là chi tiết và cặn kẽ. Đây là trang web khá chất lượng, nó sẽ hỗ trợ bạn trong các môn học, giải quyết các vấn đề mà cần phải tính toán, xử lý ma trận.

Trang web có những chức năng như sau:

  • Tính toán ma trận: Cộng, trừ, nhân ma trận, tìm hạng, tìm nghịch đảo, chuyển vị,…
  • Giải hệ phương trình tuyến tính: Tìm số nghiệm của hệ, giải bằng định lý Cramer, giải bằng cách sử dụng ma trận nghịch đảo, giải bằng phép khử Gauss,…
  • Tính định thức: Sử dụng quy tắc tam giác, sử dụng phép khử Gaussian, Sử dụng quy tắc Sarrus,…
  • Tìm giá trị riêng và vectơ riêng

Link truy cập: https://matrixcalc.org/vi/

Hình ảnh:

Các chức năng tính toán ma trận.
Các chức năng giải hệ phương trình tuyến tính.
Các chức năng tính định thức.
Các chức năng tìm giá trị riêng và vectơ riêng

Lời kết

Như vậy trong bài viết này, mình đã chia sẻ cho các bạn một trang web hỗ trợ tính toán ma trận rất chất lượng (theo đánh giá của bản thân mình), các bạn có thể sử dụng trang web này cho các vấn đề, bài toán mà có liên quan tới ma trận. Một điều quan trọng nữa mà mình muốn chia sẻ, đó là bạn nên nắm được kiến thức để giải quyết được bài toán chứ đừng lạm dụng công cụ này để làm, vì việc lạm dụng có thể giúp bạn nhanh chóng có kết quả nhưng nó sẽ khiến bạn không hiểu được bản chất của bài toán, nó sẽ có hại nhiều hơn là lợi.

Cuối cùng, cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết này, nếu các bạn có vấn đề cần được giải đáp, hãy để lại bình luận cho mình nhé!

Tagged in: